CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT GIỐNG THỦY SẢN TUẤN HÀ

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT GIỐNG THỦY SẢN TUẤN HÀ

Slide

Một số lưu ý khi nuôi tôm trong giai đoạn chuyển mùa

Đăng lúc: Thứ năm - 18/06/2020 06:06
Một số lưu ý khi nuôi tôm trong giai đoạn chuyển mùa

Một số lưu ý khi nuôi tôm trong giai đoạn chuyển mùa

Theo dự báo, từ nửa cuối tháng 5, tỉnh Sóc Trăng sẽ chính thức bước vào mùa mưa, tuy nhiên nền nhiệt vẫn cao, chênh lệch nhiệt độ giữa ngày và đêm lớn. Trong điều kiện nắng nóng xen kẽ những trận mưa dễ làm cho môi trường ao nuôi biến động mạnh, sức đề kháng của tôm giảm, mầm bệnh có điều kiện phát triển.
Nhằm giảm thiểu những tác động bất lợi của thời tiết trong giai đoạn chuyển mùa, giảm tỷ lệ tôm thiệt hại, góp phần cho vụ tôm năm 2020 được thành công, Phòng NN PTNT huyện Mỹ Xuyên khuyến cáo người nuôi: Thường xuyên theo dõi chặt chẽ các yếu tố môi trường ao nuôi, đảm bảo nằm trong ngưỡng thích hợp; đặc biệt chú ý các yếu tố pH, độ kiềm, ôxy, khí độc rất dễ biến động theo hướng bất lợi cho tôm sau những cơn mưa lớn; Chủ động bón vôi xung quanh bờ ao trước khi mưa: vôiCaCO3với liều lượng10kg/100m2, tránh giảm pH, độ kiềm đột ngột và hạn chế nước ao bị đục sau mưa; Tháo bỏ phần nước mưa trên mặt (đối với những cơn mưa lớn), tránh gây sốc độ mặn, nhiệt độ đột ngột sau mưa.

Cùng đó, sau khi mưa kiểm tra lại pH và độ kiềm, sử dụng vôiCaCO3 hoặc Dolomitekhoảng 10 - 15 kg/1.000 m3 để điều chỉnh pH và độ kiềm cho phù hợp; Định kỳ xử lý nền đáy ao bằng các chế phẩm sinh học và thả ghép với một số loài thủy sản khác như: cá rô phi, cá điêu hồng… để góp phần xử lý chất thải trong ao, làm sạch môi trường và hạn chế dịch bệnh xảy ra.Tăng cường chạy quạt vào ban đêm và sau khi trời mưa để tránh hiện tượng phân tầng nước gây sốc cho tôm. Định kỳ sử dụng khoáng tạt vào ban đêm để kích thích tôm lột xác đồng loạt, mau cứng vỏ và hạn chế tối đa tôm bị sốc trong thời điểm lột xác.

Vào những ngày nắng nóng hoặc mưa liên tục hoặc quan sát thấy tôm lột xác... cần giảm 20-30% lượng thức ăn tránh dư thừa gây ô nhiễm ao nuôi.Bổ sung Vitamin C, men tiêu hóa vào thức ăn cho tôm để tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ tiêu hóa cho tôm.

Quan sát kỹ hoạt động của tôm, tình hình sức khỏe tôm nuôi (màu sắc, các phụ bộ, đường ruột, khả năng bắt mồi, tốc độ tăng trưởng...) để có hướng xử lý kịp thời. Định kỳ lấy mẫu nước ao nuôi và/hoặc mẫu tôm đến các phòng xét nghiệm kiểm tra mật độ vi khuẩn Vibrio trong ao nuôi. Nếu thấy mật độ vi khuẩn vượt ngưỡng giới hạn cho phép cần tiến hành diệt khuẩn; Dự trữ đủ các loại vôi, khoáng chất, các chất xử lý môi trường, nhiên liệu… để xử lý kịp thời các tình huống xấu thường xảy ra trong mùa mưa.

Đối với những ao chuẩn bị thả giống, cần theo dõi thông tin dự báo thời tiết để chọn ngày thả cho thích hợp; tránh thả giống vào những ngày mưa lớn hoặc ngay sau những ngày mưa lớn vì rất dễ gây sốc cho tôm con, giảm tỷ lệ sống. Thả giống kết thúc trong tháng 6/2020 để đảm bảo thời gian lấp lại vụ lúa, thường xuyên theo dõi cập nhật thông tin diễn biến về môi trường, thời tiết, dịch bệnh để chủ động trong sản xuất.

Tác giả bài viết: Tăng Thanh Chí
Nguồn tin: Thủy sản Việt Nam
 
Bottom

Giới thiệu về Tuấn Hà

Giới thiệu

      Kính thưa Quý Khách Hàng!                                   Lời đầu tiên cho phép Công ty TNHH Thủy Sản Tuấn Hà trân trọng cảm ơn Quý Khách Hàng đã ưu ái lựa chọn sản phẩm tôm giống của chúng tôi trong suốt thời gian qua....

Danh ngôn

1

GIÁ THỊ TRƯỜNG

Giá giống thủy sản
Cá tra 1,0 cm 310
Cá tra 1,5 cm 1.500
Cá tra 2,0 cm 1.300
Tôm sú Post 15 152
Tôm thẻ Post 12 135
Cá lăng 1,2 cm 2.600
Giá thủy sản
Tôm sú (40con/kg) tại ao 180.000
Tôm thẻ (100con/kg) tại ao 95.000
Cá tra tại ao 36.000
Cá lóc nuôi tại ao 42.000
Cá chẽm (1kg/con) tại ao 68.000

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 6
  • Hôm nay: 1322
  • Tháng hiện tại: 17484
  • Tổng lượt truy cập: 3300399

Phóng sự trên VTV3

Phóng sự trên Truyền hình Ninh Thuận

Phóng sự VTV2 Bạn của Nhà Nông