CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT GIỐNG THỦY SẢN TUẤN HÀ

CÔNG TY TNHH SẢN XUẤT GIỐNG THỦY SẢN TUẤN HÀ

Slide

Nuôi tôm thẻ công nghệ cao: Hạn chế dịch bệnh, tăng năng suất

Đăng lúc: Thứ năm - 04/10/2018 03:33
Trước tình hình vùng nuôi tôm công nghiệp ngày càng ô nhiễm, dịch bệnh dễ tấn công môi trường nuôi, thì việc đầu tư mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao là một hướng đi bền vững.
1

Người nuôi tôm nên đầu tư chuyển sang nuôi tôm công nghệ cao nhằm hạn chế dịch bệnh, nâng cao năng suất, sản lượng. Trong ảnh: Thu hoạch tôm tại vùng nuôi xã Phước Thuận (huyện Xuyên Mộc). Ảnh: THANH TRÍ

Anh Phạm Thế Vịnh (ấp Bà Tô, xã Phước Thuận, huyện Xuyên Mộc) mạnh dạn cải tạo 2.000m2 mặt nước nuôi tôm cũ để đầu tư mô hình nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao. Mô hình gồm có 2 ao nuôi tôm thẻ, được lót vải bạt quanh bờ và đáy ao. Phía trên ao nuôi được che bằng lưới. Ao nuôi có hệ thống cung cấp ôxy và có thể thay nước hàng ngày. Cùng với 2 ao nuôi, còn có thêm một ao ương (nuôi tôm giai đoạn một), để tạo môi trường tốt nhất cho tôm giống. Quy trình nuôi rất nghiêm ngặt. Nước trước khi đưa vào ao ương được xử lý diệt khuẩn bằng các hóa chất nằm trong danh mục Bộ NN-PTNT cho phép. Sau đó, được bơm qua ao chứa để lắng các chất không có lợi cho tôm. Sau 7-10 ngày mới chuyển nước qua ao ương. Tại ao ương nước được gây màu tảo bằng các chế phẩm sinh học. Khi nước có màu xanh của tảo lục và các yếu tố môi trường như pH, NH3, H2S đạt tiêu chuẩn thì tiến hành thả tôm giống. Con giống cũng được tuyển chọn rất kỹ lưỡng để hạn chế bệnh lây. Sau thời gian 30 ngày, toàn bộ tôm nuôi tại ao ương được chuyển qua ao nuôi bằng hệ thống ống dẫn tự chảy.

Anh Vịnh cho biết, chi phí đầu tư cho mô hình lên đến 2 tỷ đồng/ha. Tuy nhiên, mật độ nuôi tôm thẻ ứng dụng công nghệ cao có thể đạt từ 250-300 con/m2, mỗi năm có thể thả nuôi từ 3-4 vụ, năng suất có thể đạt 40 tấn/ha. Nhờ tôm tăng trưởng tốt, ít bị dịch bệnh nên lợi nhuận có thể tăng gấp 2-3 lần so với cách nuôi thông thường.

Theo các hộ nuôi tôm, tôm thẻ chân trắng nếu được nuôi trong môi trường thuận lợi có thể lớn nhanh, ít phân đàn và thời gian nuôi ngắn. Do đó, việc nuôi tôm ứng dụng công nghệ cao rất phù hợp cho loại tôm này vì môi trường nuôi ít bị tác động của khí hậu, thời tiết, các chỉ số luôn được duy trì ổn định. Mô hình nuôi này cũng hạn chế tối thiểu ô nhiễm môi trường, bảo đảm an toàn sinh học.

“Trong tương lai tôi sẽ đầu tư các thiết bị kiểm soát môi trường bằng hệ thống tự động, dữ liệu môi trường được tích hợp vào phần mềm máy tính, khi có hiện tượng biến động hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo kịp thời hoặc xử lý tự động khi các chỉ tiêu ôxy hoặc pH biến động thất thường. Ngoài ra, tôi cũng đang tìm hiểu để lắp đặt máy cho ăn tự động, dựa theo tần số sinh học của tôm”, anh Vịnh chia sẻ thêm về kế hoạch hiện đại hóa ao nuôi trong tương lai.

Theo Chi cục Thủy sản tỉnh, mô hình nuôi tôm thẻ ứng dụng công nghệ cao cho hiệu quả kinh tế rõ rệt nên được nhiều người nuôi tôm quan tâm. Thời gian qua, UBND tỉnh cũng đã ưu tiên đầu tư về cơ sở hạ tầng cho các vùng chuyên canh nuôi tôm thâm canh để khuyến khích người dân ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất. UBND tỉnh cũng đã có kế hoạch xây dựng kênh cấp nước mặn dài khoảng 6km, dẫn nước biển vào phục vụ cho nghề nuôi tôm công nghiệp ở vùng nuôi tôm trọng điểm Xuyên Mộc.

Tác giả bài viết: Trọng Hoàng
Nguồn tin: Trung tâm Khuyến nông tỉnh BRVT
 
Bottom

Giới thiệu về Tuấn Hà

Giới thiệu

      Kính thưa Quý Khách Hàng!                                   Lời đầu tiên cho phép Công ty TNHH Thủy Sản Tuấn Hà trân trọng cảm ơn Quý Khách Hàng đã ưu ái lựa chọn sản phẩm tôm giống của chúng tôi trong suốt thời gian qua....

Danh ngôn

1

GIÁ THỊ TRƯỜNG

Giá giống thủy sản
Cá tra 1,0 cm 310
Cá tra 1,5 cm 1.500
Cá tra 2,0 cm 1.300
Tôm sú Post 15 152
Tôm thẻ Post 12 135
Cá lăng 1,2 cm 2.600
Giá thủy sản
Tôm sú (40con/kg) tại ao 180.000
Tôm thẻ (100con/kg) tại ao 95.000
Cá tra tại ao 36.000
Cá lóc nuôi tại ao 42.000
Cá chẽm (1kg/con) tại ao 68.000

Bộ đếm

  • Đang truy cập: 16
  • Hôm nay: 1242
  • Tháng hiện tại: 40631
  • Tổng lượt truy cập: 2694945

Phóng sự trên VTV3

Phóng sự trên Truyền hình Ninh Thuận