Phát huy hiệu quả mô hình tôm lúa trong phát triển kinh tế

Năm 2021 Cà Mau có kế hoạch thả nuôi khoảng 37.000 ha diện tích tôm lúa, tập trung tại các huyện Trần Văn Thời, Thới Bình, U Minh và của TP Cà Mau.

Tỉnh Cà Mau đang pháy huy hiệu quả mô hình tôm lúa trong phát triển kinh tế. Ảnh: Trọng Linh.

Tỉnh Cà Mau đang pháy huy hiệu quả mô hình tôm lúa trong phát triển kinh tế. Ảnh: Trọng Linh.

Ông Lê Thanh Triều, Giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Cà Mau cho biết: Năm 2021 Cà Mau có kế hoạch thả nuôi khoảng 37.000 ha diện tích tôm lúa, tập trung tại các huyện Trần Văn Thời, Thới Bình, U Minh và một phần của TP Cà Mau. Đến thời điểm hiện tại, gần 70% diện tích đất nuôi tôm đã xuống giống gieo sạ lúa. Ngành nông nghiệp phối hợp với các huyện kiểm tra đôn đốc việc xuống giống theo đúng khung lịch thời vụ.

Ông Lý Minh Vững, Chủ tịch UBND huyện Thới Bình, cho biết thêm: Những năm gần đây, huyện Thới Bình đã phát triển nhân rộng diện tích trồng lúa sạch với 15.000 ha, sản phẩm gạo sạch đã được Cục Sở hữu trí tuệ chứng nhận là sản phẩm đạt chất lượng.

Về lâu dài huyện Thới Bình vẫn phát triển mô hình tôm lúa. Mô hình này vừa có thu nhập vừa cải tạo môi trường đất. Huyện đã lựa chọn những vùng phù hợp để phát triển trồng lúa hữu cơ với diện tích hơn 800 ha. Mô hình được xem là bền vững và phù hợp với địa bàn của huyện trong điều kiện thích ứng với biến đổi khí hậu. 

Tác giả bài viết: Trọng Linh – Văn Vũ
Nguồn tin: nongnghiep.vn