Tin thủy sản
Xuất khẩu tôm chạy đua về đích
Những ngày cuối năm, dù khó khăn nhưng các doanh nghiệp xuất khẩu tôm vẫn đang nỗ lực về đích.
Đầu tháng 12-2021, giá tôm nguyên liệu ở ĐBSCL dao động ở mức cao. Cụ thể, tôm sú loại 40 con/kg giá 150.000-160.000 đồng/kg; tôm thẻ chân trắng loại 100 con/kg giá 102.000 đồng/kg, loại 50 con/kg giá 136.000 đồng/kg, loại 30 con/kg giá 168.000 đồng/kg… Bình quân giá tăng 20.000-30.000 đồng/kg so với thời điểm tháng 8, tháng 9. Dù giá tôm cao nhưng nhiều hộ nuôi tôm ở ĐBSCL không còn tôm để bán. Ảnh hưởng dịch Covid-19 đã làm cho giá tôm giảm sâu một thời gian dài, cộng với chi phí thức ăn tăng khiến người nuôi bị lỗ, đành “treo ao”. Các doanh nghiệp xuất khẩu cũng rơi vào cảnh thiếu tôm nguyên liệu nên gặp không ít khó khăn trong việc giao hàng.
Giám đốc Sở Công thương tỉnh Bạc Liêu Phan Văn Sáu cho hay, lĩnh vực chế biến tôm là điểm sáng của tỉnh. Mặc dù dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và khó lường, nhưng các doanh nghiệp đã nỗ lực thực hiện tốt các giải pháp vừa phòng chống dịch, vừa phát triển sản xuất nên đạt được những kết quả khả quan. Sản lượng tôm chế biến năm 2021 ước đạt 170.000 tấn, bằng 111% kế hoạch (tăng 15% so với năm 2020). Kim ngạch xuất khẩu tôm của Cà Mau dự kiến đạt 1,1 tỷ USD, bằng 100% kế hoạch, tăng trên 8% so với năm 2020. Còn theo Sở Công thương tỉnh Kiên Giang, năm nay tỉnh xuất khẩu thủy sản đạt gần 300 triệu USD, tăng 9,04% so với năm 2020. Tỉnh Sóc Trăng cũng đạt kim ngạch xuất khẩu thủy sản 910 triệu USD, tăng 8,64% so với năm 2020…
Ngành Công thương các tỉnh ĐBSCL nhận định, tháng còn lại của năm 2021 là thời điểm để các doanh nghiệp tăng tốc giao các đơn hàng theo kế hoạch cho đối tác nước ngoài. Hiện mặt hàng tôm đông lạnh, tôm hấp của Việt Nam đã xuất đi nhiều thị trường trên thế giới như Nhật Bản, Úc, Hoa Kỳ, EU… Bên cạnh đó, những lợi thế từ các hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam tham gia ký kết, cùng với giá tôm xuất khẩu tăng so với cùng kỳ… sẽ tiếp tục tạo nhiều lợi thế khi xuất khẩu.
Nguồn tin: sggp.org.vn