Cà Mau nâng cao năng suất con tôm – cây lúa

“Từ năm 2009 – 2015, tỉnh Cà Mau đã có Đề án nâng cao năng suất, chất lượng tôm – lúa. Qua kết quả đánh giá, mô hình này đạt hiệu quả rất cao, góp phần giải quyết các vấn đề về sản xuất của vụ lúa trong vụ tôm, đặc biệt là vấn đề môi trường. Đề án tôm – lúa đã góp phần nâng cao năng suất con tôm, nâng cao giá trị cây lúa, đặc biệt là nhận thức, tập quán của người dân đã được nâng lên rõ rệt” – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Cà Mau Mã Huy cho biết.

Theo đó, tỉnh Cà Mau chịu ảnh hưởng của 2 dòng biển Đông và biển Tây, do đó mỗi địa phương có đặc thù, thổ nhưỡng, tập quán sản xuất riêng biệt, với những lợi thế khác nhau…

Chuyển đổi sang 1 vụ lúa, 1 vụ tôm đời sống nông dân phát triển lên

Theo nông dân Trần Văn Giới (ấp 2, xã Tân Lộc Bắc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) cho biết: “Trước đây kinh tế chủ yếu dựa vào 2 vụ lúa/năm, năng suất, giá lúa thấp, nhiều năm có lãi cao cũng chỉ khoảng từ 15 – 20 triệu đồng/ha. “Với 4ha đất trồng lúa 2 vụ/năm, gia đình chỉ thu về lợi nhuận khoảng 150 triệu đồng/năm. Tuy nhiên, từ khi chuyển đổi sang 1 vụ lúa, 1 vụ tôm, kinh tế gia đình khấm khá hơn”.

Cũng theo ông Giới, khi thu hoạch lúa xong sẽ bắt đầu cải tạo ao chuyển sang nuôi tôm, rơm rạ còn sót lại trong vụ lúa sẽ làm thức ăn cho con tôm, vì vậy chi phí cho tôm nuôi rất thấp. Ngược lại, các chất thải tôm sẽ là chất dinh dưỡng cho cây lúa, lúa trồng trong môi trường này cũng ít bị sâu bệnh, nên năng suất cao. Với việc trồng 1 vụ lúa, 1 vụ tôm mỗi năm, với 4ha, gia đình ông có lãi khoảng 400 triệu đồng.

Cùng với đó, ông Hứa Văn Tiếp ở cùng ấp với ông Trần Văn Giới nhớ lại: “Vùng đất quê trước đây là trồng lúa 2 vụ, giá lúa rất bấp bênh, thường bị thương lái thu mua với giả rẻ, lợi nhuận chỉ khoảng 15 triệu đồng/ha.

Cà Mau nâng cao năng suất con tôm - cây lúa ảnh 1

Cán bộ Trung tâm Khuyến nông tỉnh Cà Mau cùng lãnh đạo UBND xã Tân Lộc Bắc (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) tham quan mô hình tôm – lúa của gia đình ông Trần Văn Giới, nuôi tôm chưa được 2 tháng đã đạt trung bình từ 50 – 59 con/kg.

Từ khi chuyển sang mô hình 1 vụ lúa, 1 vụ tôm, đã phát huy nhiều lợi thế, tôm nuôi rất ít tốn chi phí thức ăn, nắng suất cao, trung bình đạt từ 350 – 500 kg/ha. Lúa trồng trong môi trường này không cần sử dụng phân, thuốc hóa học, được chứng nhận lúa hữu cơ, từ đó nâng cao giá trị cây lúa. So với trồng lúa thông thường, trồng lúa trong mô hình này được thương lái thu mua cao hơn từ 1.000 – 2.000 đồng/kg lúa, nhu cầu tiêu thụ rất rộng.

Với những mô hình lúa – tôm ở xã Tân Lộc Bắc (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) đã giúp năng suất lúa trong mô hình nâng lên, thậm chí có vụ đạt trên 8 tấn/ha. Năm 2021, nhiều hộ gia đình nơi đây trồng giống lúa ST25, được chứng nhận lúa hữu cơ nên được thương lái thu mua với giá từ 8.000 – 10.000 đồng/kg.

Nâng cao chất lượng, giá trị tôm càng xanh nuôi ghép trong ruộng lúa

Ông Võ Văn Ấu – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lộc Bắc (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) cho biết: “Trước đây, người dân chủ yếu là sản xuất lúa 2 vụ theo truyền thống, hiệu quả kinh tế không cao. Do đó, để thích ứng với điều kiện tự nhiên, biến đổi khí hậu và phát triển kinh tế bền vững, địa phương đã phối hợp với các cấp, nhất là các đơn vị khuyến nông của tỉnh, huyện để xây dựng mô hình chuyển đổi cơ cấu sản xuất từ 2 vụ lúa/năm sang 1 vụ lúa, 1 vụ tôm. Đặc biệt, xã Tân Lộc Bắc được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới vào năm 2019, hiện nay diện tích nuôi trồng thủy sản của xã đạt gần 2.200 ha”.

“Đến nay, diện tích tôm – lúa trên địa bàn toàn xã chiếm khoảng 2.000 ha, chỉ còn lại 200 ha chuyên sản xuất lúa. Từ khi chuyển sang mô hình 1 vụ lúa, 1 vụ tôm, đời sống kinh tế nông dân phát triển lên” – ông Võ Văn Ấu – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Lộc Bắc khẳng định.

Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Cà Mau Mã Huy cho biết: “Cà Mau có rất nhiều hình thức nuôi tôm khác nhau với tổng diện tích 280.000 ha, trong đó có một số hình thức chính như: Mô hình nuôi tôm siêu thâm canh, thâm canh với 3.700 ha; mô hình nuôi tôm – rừng 100.000 ha ở biển Đông (tập trung ở các huyện Đầm Dơi, Năm Căn, Ngọc Hiển và huyện Phú Tân); mô hình nuôi tôm – lúa với với diện tích khoảng 45.000 ha, chủ yếu tập trung ở vùng bắc Cà Mau. Còn lại là mô hình nuôi tôm quảng canh, thâm canh, bán thâm canh, thâm canh cải tiến…”.

“Bên cạnh đó, các doanh nghiệp, tổ chức, nông dân cũng không ngừng tiếp nhận những tiến bộ khoa học công nghệ, song song với phát triển hạ tầng từ con giống đến quy trình nuôi, đầu vào, liên kết xử lý môi trường… Có thể nói, hiện mô hình nuôi tôm công nghệ cao đạt hiệu quả kinh tế rất cao.

Nhằm tạo hướng đi bền vững cho các vùng nuôi tôm, năm 2021, Trung tâm Khuyến nông Cà Mau đã xây dựng kế hoạch phối hợp với các địa phương nhằm đột phá nâng cao chất lượng, giá trị tôm càng xanh nuôi ghép trong ruộng lúa.

Đặc biệt, với cách làm trên, năm 2021, nhiều mô hình lúa – tôm cho năng suất lúa tới trên 7,5 tấn/ha, lúa chứng nhận hữu cơ, được thương lái thu mua trên 10.000 đồng/kg, đây được xem là kết quả ngoài sự mong đợi” – Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Cà Mau Mã Huy phấn khởi cho biết.

Nguồn tin: sao.baophapluat.vn