Công ty TNHH Sản xuất Giống thủy sản Tuấn Hà: Hướng đến chuỗi sản xuất khép kín

Công ty TNHH Sản xuất Giống thủy sản Tuấn Hà (Ninh Thuận) là một thương hiệu mạnh, tiêu biểu trong lĩnh vực thủy sản, được người nuôi trồng tin tưởng, đánh giá cao.

Mạnh từ con giống
Tiền thân là cơ sở tôm giống Hà Phát Thịnh được thành lập năm 2000, Công ty Tuấn Hà hoạt động theo phương châm kinh doanh nhất quán, tinh thần trách nhiệm cao với cộng đồng. Từ những ngày đầu sản xuất, Công ty đã thực hiện quy hoạch riêng khu nuôi tôm bố mẹ, tôm giống với khu sản xuất; đầu tư máy móc, thiết bị, phòng xét nghiệm riêng, hiện đại, cùng đội ngũ nhân viên, kỹ sư giàu kinh nghiệm.
Với nỗ lực không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, dựng xây thương hiệu bằng uy tín và chất lượng, đến nay Tuấn Hà đã có 17 khu sản xuất tôm giống, 2 đại lý cung cấp thức ăn cho tôm giống và tôm thương phẩm (đại lý Tuấn Hà) và hàng trăm ha đìa nuôi tôm thương phẩm ở Cam Ranh, Bến Tre… Hệ thống hồ nuôi của Công ty bao gồm 60 hồ nuôi/khu sản xuất, cùng đó là 3 khu bố mẹ riêng biệt; trong đó có 3 trại (6 – 8 hồ nuôi/trại), chứa 3 đàn  tôm bố mẹ/khu (mỗi đàn 500 cặp). Từ đầu năm đến nay, Công ty đã sản xuất hơn 2 tỷ tôm post.
Nguồn giống của Công ty được nhập trực tiếp từ Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Thái Lan, được Cơ quan Thú y vùng VI – Cục thú y kiểm dịch nghiêm ngặt; theo đó, do được nhập từ nguồn duy nhất nên có sự đồng đều và tốc độ phát triển nhanh hơn các nguồn tôm khác.
Công ty Tuấn Hà với tổng số 150 nhân viên, 40 kỹ sư, được chia thành nhiều bộ phận: tôm bố mẹ, Nauplius, Post, nuôi thương phẩm…, hầu hết đều có nhiều kinh nghiệm, được tuyển chọn trực tiếp từ các khoa thủy sản của các trường đại học lớn; được Công ty thường xuyên tổ chức tập huấn kỹ thuật, giúp nâng cao nghiệp vụ nuôi tôm.

Đầu tư nâng cao chất lượng
Để nâng cao chất lượng con giống, Công ty Tuấn Hà đã quy hoạch riêng khu nuôi tôm bố mẹ với khu sản xuất, cũng như chú trọng việc nhập tôm giống bố mẹ từ nước ngoài về, đảm bảo có nguồn gen bố mẹ tốt nhất.
Tuấn Hà đã nhập khẩu 100% tôm bố mẹ sạch, kháng khuẩn tốt từ Công ty C.P. Thái Lan để phục vụ nhu cầu nuôi và cung cấp cho thị trường những con giống chất lượng cao, sạch bệnh.
Đầu năm 2013 đến nay, Tuấn Hà đã nhập 16 lô với hơn 8.100 cặp, được Cơ quan Thú y vùng VI – Cục thú y kiểm dịch nghiêm ngặt. Về lý do chọn Công ty C.P. Thái Lan làm đối tác chính cung cấp tôm giống bố mẹ, Giám đốc Công ty, ông Vũ Đình Hà cho biết, nguồn tôm bố mẹ của các công ty Thái Lan được đánh giá tốt nhất thế giới hiện nay về tốc độ lớn cũng như sự tăng trưởng, phát triển, kháng bệnh, do có nguồn gen tốt tạo đà cho tôm giống tăng trưởng nhanh. Tôm bố mẹ đã qua kiểm duyệt không mang bệnh nguy hiểm như đốm trắng (WSSV – White Spot Syndrome Virus), đầu vàng (YHD – Yellow Head Disease), Taura (TSV – Taura Syndrome Virus), bệnh còi (MBV – Monodon Baculo Virus), vi khuẩn, phát sáng…
Để giữ vững chất lượng tôm giống, Tuấn Hà luôn đảm bảo điều kiện và quy trình kỹ thuật sản xuất, chăm sóc tôm giống hiệu quả nhất. Cùng với việc xây dựng phòng xét nghiệm riêng đảm bảo chất lượng con giống luôn được kiểm định chặt chẽ, Công ty chú trọng đầu tư hệ thống máy móc trang thiết bị hiện đại bằng công nghệ vi sinh (không có kháng sinh); quy trình này được nhiều tổ chức trong và ngoài nước đánh giá là công nghệ sản xuất tôm giống chất lượng cao, bao gồm cả việc tôm không bị nhiễm hóa chất.
Về khâu sản xuất, Tuấn Hà cũng lựa chọn kỹ nguyên liệu đầu vào như: thức ăn, men vi sinh…; đảm bảo cho ra con tôm post tốt nhất phục vụ người dân không chỉ trên địa bàn tỉnh Ninh Thuận. Công ty còn chấp hành đúng quy định quản lý, sử dụng tôm bố mẹ có nguồn gốc, đảm bảo thời gian cho tôm bố mẹ sinh sản theo quy định của ngành; đồng thời, thực hiện tiêu hủy tôm bố mẹ trước thời hạn, nhằm đảm bảo đúng quy trình sản xuất tôm giống và giữ vững uy tín thương hiệu Tuấn Hà.
Ngoài ra, để nâng cao chất lượng con giống, hằng tháng, Công ty đều về một lô tôm bố mẹ mới phục vụ sản xuất. Năm 2015, Công ty dự kiến nhập 17 lô tôm, 500 cặp/lô; tổng 8.500 cặp tôm bố mẹ. Mới đây, ngày 26/9/2014, Tuấn Hà đã nhập thêm 1.000 cá thể tôm bố mẹ từ Công ty C.P. Thái Lan (đợt 7 năm 2014).
Ngoài việc cung cấp hồ sơ con giống rõ ràng để khách hàng tự tay kiểm nghiệm tại các trung tâm kiểm định tôm, Tuấn Hà cũng sẽ nhiệt tình hướng dẫn kỹ thuật nuôi con giống sao cho vụ mùa của người nuôi đạt hiệu quả cao nhất.

Hướng đến cộng đồng xã hội
Không chỉ tập trung vào việc sản xuất, kinh doanh, mang đến những sản phẩm tốt nhất cho khách hàng, Công ty Tuấn Hà còn liên tục triển khai nhiều hoạt động xã hội từ thiện. Năm 2013, Công ty tài trợ 1 ngôi  nhà tình nghĩa tại xã Nhơn Hải với giá trị 30 triệu đồng; cùng đó, tài trợ học bổng 10 suất cho sinh viên nghèo vượt khó của Trường đại học Nha Trang; giải quyết việc làm cho lao động với thu nhập bình quân 5 triệu đồng/tháng.
Mô hình khép kín này góp phần khẳng định thương hiệu tôm giống Tuấn Hà, được khách hàng tín nhiệm cao. Công ty đã và đang cung cấp hàng chục tỷ ấu trùng Naupilus và hàng tỷ con tôm post Naupilus cho các trại giống tại Ninh Thuận, các tỉnh miền Trung và Tây Nam bộ.
Thời gian tới, Công ty tập trung sản xuất tôm thẻ chân trắng; cùng đó là thu mua tôm thương phẩm, hướng tới sản xuất khép kín – giống (nauplut, post) thức ăn, thu mua. Đây được xác định là chiến lược lâu dài và bền vững của Công ty Tuấn Hà.

Ông Vũ Đình Hà, Giám đốc Công ty: Để sản xuất tôm giống có hiệu quả nhất, các cơ quan chức năng cần quản lý chặt chẽ các cơ sở sản xuất tôm giống nhỏ lẻ cũng như các công ty lớn, từ khâu nhập tôm giống bố mẹ đến khâu sản xuất cũng như nguồn thức ăn đầu vào, tránh tình trạng con giống kém chất lượng tràn lan ảnh hưởng đến uy tín, thương hiệu tôm giống Ninh Thuận.
Tác giả bài viết: Linh Chi
Nguồn tin: Tạp chí Con tôm tháng 10 – 2014