Dự báo sản lượng tôm năm 2022 toàn cầu sẽ tiếp tục tăng

Sản lượng tôm toàn cầu dự kiến tăng trog năm 2021 và sẽ tiếp tục tăng trong năm 2022. Đó là thông tin từ báo cáo mới đây của ngân hàng Rabobank.

Sản lượng tôm toàn cầu dự báp tiếp tục tăng trong năm 2022

Theo VASEP, báo cáo mới đây của Rabobank cho hay, Liên minh Thủy sản Toàn cầu vừa thực hiện một khảo sát về sản lượng tôm thế giới.

Theo đó, sản lượng tôm toàn cầu năm 2021 dự kiến tăng 8,9% so với năm 2020. Sang năm 2022, sản lượng tôm toàn cầu sẽ tiếp tục tăng với mức tăng trưởng dự kiến đạt 5%.

Theo chuyên gia phân tích của Rabobank, mức tăng trưởng sản lượng tôm dự báo trong năm nay là khá ấn tượng trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 căng thẳng trên toàn cầu.

Gần như trên toàn thể giới đều phải đối mặt với dịch bệnh, thiếu lao động tại các nhà máy chế biến, vấn đề về logistics chưa từng có tiền lệ.

Bên cạnh đó, còn có các vấn đề về thời tiết như lũ lụt ở Ấn Độ, giá thức ăn cao, khan hiếm nguồn tôm giống và tôm giống bố mẹ.

Mức tăng trưởng dự báo về sản lượng tôm thế giới năm nay, chủ yếu nhờ vào sự tăng trưởng mạnh của Ecuador.

Ecuador có thể thay thế Ấn Độ là nước xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới cả về khối lượng và giá trị trong năm 2021, với khoảng 1,2 triệu tấn tôm.

Brazil có mức tăng trưởng ấn tượng nhất về sản lượng tôm (23,8%) trong năm 2021. Thái Lan cũng ghi nhận mức tăng trưởng sản lượng 12,8%.

Trong khi đó, Ấn Độ khó có khả năng phục hồi sản lượng về mức trước đại dịch cho tới năm 2023.

Giá thị trường với sản phẩm tôm dự kiến giảm trong năm 2022 do sản lượng tăng và những hạn chế để phòng đại dịch Covid-19.

Nguồn tin: mard.gov.vn