Phát triển mô hình nuôi tôm sinh thái dưới tán rừng

Nuôi tôm sinh thái dưới tán rừng không chỉ tạo ra sản phẩm sạch, còn góp phần thúc đẩy người dân trồng rừng và bảo vệ rừng.

Nuôi tôm sinh thái dưới tán rừng vừa phát triển kinh tế, vừa bảo vệ được rừng. Ảnh: Trọng Linh.

Nuôi tôm sinh thái dưới tán rừng vừa phát triển kinh tế, vừa bảo vệ được rừng. Ảnh: Trọng Linh.

Thị trấn Rạch Gốc, huyện Ngọc Hiển (Cà Mau) có hơn 2.600 ha nuôi tôm sinh thái. Tôm được thả nuôi trên mặt nước có độ che phủ rừng tự nhiên, không sợ hạn, mặn, cũng không sợ mưa như tôm nuôi công nghiệp, chỉ cần nguồn nước thủy triều tự nhiên, không nhiễm bẩn, con tôm tự kiếm ăn trong nước tự nhiên.

Ông Nguyễn Thanh Tín, Chủ nhiệm Hội quán tôm rừng Rạch Gốc, cho biết: “Nói chung cái qui trình nuôi tôm dưới tán rừng rất đơn giản hơn con tôm của nông nghiệp, mình chỉ lựa con giống tốt cải tạo sạch thả vào đó, canh lấy nước môi trường sạch là đủ, không cần phải cho ăn, một vụ như vậy là giáp một năm”.

Nuôi tôm sinh thái dưới tán rừng không chỉ tạo ra sản phẩm sạch, không ô nhiễm môi trường, sản phẩm được doanh nghiệp bao tiêu sản phẩm và mua với giá cao hơn thị trường, còn góp phần thúc đẩy người dân trồng rừng và tự giác bảo vệ rừng.

Mô hình nuôi tôm sinh thái đã mở ra cơ hội để người nuôi tôm phát triển kinh tế, tạo ra nguồn nguyên liệu tôm hữu cơ cho thị trường xuất khẩu, góp phần nâng cao vị thế, giá trị kinh tế và khẳng định uy tín tôm sạch Cà Mau trên thị trường trong và ngoài nước.

Tác giả bài viết: Trọng Linh – Văn Vũ
Nguồn tin: nongnghiep.vn